12 phương châm đầu tư của người sáng lập Quỹ Tiger

« The Wall Street Journal » đã tổng hợp 12 phương châm đầu tư đầu tư của người sáng lập quỹ Tiger, Julian Robertson, hãy cùng tongdanchung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người sáng lập Quỹ Tiger qua đời ở tuổi 90,12 phương châm đầu tư của người sáng lập Quỹ Tiger
Người sáng lập Quỹ Tiger qua đời ở tuổi 90

1. Truyền cảm hứng, nghiên cứu kỹ lưỡng và đặt cược lớn

Một đồng nghiệp của Robertson đã nói rằng một khi Robertson tin rằng mình đúng, anh ấy sẽ đặt cược rất nhiều.

Robertson là một nhà đầu tư giá trị điển hình, theo quan điểm của ông, bản chất của ngành quỹ đầu cơ là kiên nhẫn tìm kiếm những công ty giá rẻ “chưa được khai thác, nhận ra giá trị tiềm năng”, tìm kiếm chúng một cách cẩn thận và đầu tư mạnh mẽ, sau đó chờ đợi nhận được phần thưởng.

2. Tránh cạnh tranh để nâng cao tỷ lệ thành công

Robertson cho biết: Kết quả trung bình của mỗi động thái của một quỹ đầu cơ xác định lợi nhuận cuối cùng và « trong một thị trường tương đối kém cạnh tranh hơn, sẽ có nhiều cơ hội kiếm được lợi nhuận hơn ».

Lấy bóng chày làm ví dụ, việc tăng trung bình đánh bóng của bạn ở giải đấu thấp hơn sẽ dễ dàng hơn ở giải đấu cao hơn vì đối thủ cạnh tranh không mạnh bằng. Robertson đã từng nói:

Trong bóng chày, bạn có thể thực hiện 40 lần chạy trên sân nhà đối với một đội A-League và không bao giờ được trả tiền. Nhưng trong một quỹ đầu cơ, bạn được trả trung bình cho sự thành công của mình. Vì vậy, bạn nên đến với giải đấu « tệ nhất » mà bạn có thể tìm thấy và nổi bật trong thành tích đối đầu thấp.

3. Chiến lược dài hạn

Robertson tin rằng từ quan điểm phòng ngừa rủi ro, phương pháp tốt nhất cho các quỹ đầu cơ là mua và bán các cổ phiếu khác nhau. Ông đã từng nói: Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm kiếm và đầu tư vào 50 công ty tốt nhất trên thế giới, đồng thời tìm và rút gọn 50 công ty tồi tệ nhất trên thế giới. Nếu bạn thấy rằng 50 công ty tốt nhất không hoạt động tốt cũng như 50 công ty kém nhất, điều đó có nghĩa là bạn không phù hợp với công việc.

4. Bí quyết để có lợi nhuận lâu dài là tránh thua lỗ lớn

Theo Robertson, mẹo để tạo ra lợi nhuận dài hạn cho các quỹ đầu cơ là làm thế nào để vượt trội hơn so với thị trường khi thị trường đang hoạt động kém hiệu quả.

Ngoài tác dụng phòng ngừa rủi ro của chiến lược dài hạn, có một cách khác để tránh thua lỗ lớn: tận dụng cơ hội để mua các công ty được định giá thấp rõ ràng khi thị trường không hoạt động tốt.

Robertson chỉ ra rằng khi tìm kiếm điểm vào phù hợp về mặt giá cả, các nhà đầu tư có thể mắc sai lầm, khi tình hình tài chính của công ty đáng tin cậy hơn, “điều rất quan trọng là an toàn hơn là xin lỗi”.

5. Chọn công ty phù hợp để bán

Nhiều quỹ đầu cơ không tự thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa rủi ro nào, nhưng Robertson rất thích bán khống những cổ phiếu được định giá quá cao. Anh ấy đảm nhận các vị trí ngắn: Trong thời gian ngắn của mình, tôi tìm kiếm các công ty có quản lý kém, hoặc các công ty được định giá quá cao trong các ngành đang trong chu kỳ đi xuống hoặc bị thị trường hiểu nhầm.

6. Là người ra quyết định duy nhất

Robertson đã giao nhiều công việc nghiên cứu và phân tích cho người khác, nhưng anh luôn là người đưa ra quyết định.

Ông tin rằng một nhà nghiên cứu giỏi không nhất thiết phải là một người ra quyết định tốt, và người ra quyết định thực sự đòi hỏi khả năng kiểm soát cảm xúc tuyệt vời. Nhiều khi sai lầm của nhà đầu tư không phải do phân tích mà do tâm lý dao động. Anh ấy tuyên bố:

Không nhiều người có khả năng bóp cò, và tôi thường là người bóp cò.

7. Tránh vàng

Theo quan điểm của Robertson, giao dịch vàng thường dựa trên những dự đoán của bản chất con người, đó không phải là đầu tư, mà là đầu cơ. Anh ấy tuyên bố:

Tôi không thích đầu tư vào vàng, bởi vì logic đầu tư của vàng không phải là phân tích giá trị của bản thân vàng mà là phân tích tâm lý của những nhà đầu tư vàng đó.

8. Hãy hoàn toàn cam kết

Robertson trước đây đã nói:

Khi bạn quản lý tiền, nó có thể chi phối toàn bộ cuộc sống của bạn và có thể bạn sẽ ở trong đó 24 giờ một ngày, và quỹ đầu cơ không phải là một ngành công nghiệp cho những kẻ lười biếng tồn tại.

9. Tích tụ và bùng phát

Các quỹ phòng hộ là một ngành tích lũy sự truyền miệng. Robertson nói:

Kinh doanh quỹ đầu cơ là về thành công tạo ra thành công. Theo thời gian, kết quả tích lũy cuối cùng sẽ giúp bạn thành công và đây là sự phát triển của chúng tôi.

Ngoài ra, hiệu ứng Matthew trong đó kẻ mạnh tiếp tục mạnh lên và kẻ yếu dần yếu đi có nghĩa là chỉ với lợi nhuận ổn định thì quy mô quỹ mới phát triển và tạo thành một vòng tròn đạo đức.

10. Hiểu rõ về bản thân

Robertson tin rằng việc rơi từ đỉnh cao xuống vực sâu có thể khiến mọi người nhận ra mình, những lời khen ngợi và chỉ trích từ thế giới bên ngoài không quá quan trọng, ảnh hưởng đến đánh giá của bản thân chỉ vì ý kiến ​​của người khác là điều rất nực cười. Anh ấy tuyên bố:

Tôi nhớ mình đã từng lên trang bìa của BusinessWeek và là « nhà phân tích vĩ đại nhất thế giới ». Tuy nhiên, ba năm sau, tôi đã bị chỉ trích nặng nề.

Sẽ là khá ngu ngốc nếu để ý kiến ​​của phương tiện truyền thông ảnh hưởng đến cách bạn nghĩ về bản thân hoặc những gì bạn làm. Tin tôi đi, những nhận xét này không quan trọng, đừng để thằng khốn đó hạ gục bạn.

11. Biết tiến và lùi​

Robertson cho biết, thị trường luôn thay đổi và các chiến lược được sử dụng trước đây có thể là thảm họa trong tương lai. anh ấy nghĩ:

Nhiều nhà đầu tư thành công biết cách thoát ra khỏi nước. Điển hình: Năm 1969, Buffett cũng tuyên bố trong lá thư đầu tư rằng ông quyết định thanh lý quỹ vì không tìm được cơ hội thích hợp.

12. Nuôi dưỡng sự quan tâm từ thời thơ ấu

Robertson từng nói: Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên tôi nghe về chứng khoán khi tôi 6 tuổi. Bố mẹ tôi đang đi du lịch và dì tôi đã chỉ cho tôi một công ty trên tờ báo tên là United Corp. (United Air Transport), được niêm yết trên sàn NYSE và được bán với giá khoảng 1,25 đô la vào thời điểm đó. Đó là khi tôi nhận ra rằng có lẽ tôi có thể tiết kiệm đủ tiền để mua cổ phiếu, điều này dần dần khiến tôi hứng thú với việc đầu tư.

Nếu bạn muốn nuôi dưỡng sở thích đầu tư của trẻ, tốt nhất là bạn nên cho trẻ thấm nhuần một số ý tưởng chính ngay từ khi còn nhỏ. Cung cấp cho họ một số tiền thật, không mất nhiều tiền, trải nghiệm thực tế rất có ý nghĩa và bạn tham gia vào lĩnh vực này càng sớm thì cơ hội thành công trong tương lai của bạn càng cao. 

Recommended For You

About the Author: nhatnam