8 lợi ích bất ngờ khi đọc sách mỗi ngày

Bài viết sau Tongdanchung xin được giới thiệu tới bạn đọc 8 lợi ích bất ngờ khi đọc sách mỗi ngày.

Sách là một tài nguyên vô cùng quý giá của nhân loại. Những quyển sách luôn song hành bên cạnh chúng ta như một người bạn, một người chỉ đường sáng suốt trong suốt cả cuộc đời. Đọc sách là con đường ngắn nhất giúp chúng ta tích góp được mọi tri thức từ cơ bản đến chuyên sâu ở mọi lĩnh vực của nhân loại. Rèn luyện chúng ta từ non nớt nhất trở thành một con người có tri thức vững vàng và có ích cho xã hội.

Bên cạnh khả năng giúp rèn luyện nhân cách và tri thức, đọc sách còn được xem như một thú vui tao nhã và lành mạnh giúp chúng ta thư giãn sau thời gian căng thẳng. Vậy sách là gì? và lợi ích của việc đọc sách là như thế nào? hãy cùng chúng tôi đánh thức niềm đam mê đọc sách trong bài viết dưới đây nhé.

Sách là gì?

Sách là một phát minh có ý nghĩa to lớn với nhân loại về mặt giá trị vật chất lẫn tinh thần. Sách không còn gói gọn trong một định nghĩa đơn giản là một vật lưu trữ kiến thức. Ý nghĩa của nó còn to lớn hơn thế gấp nhiều lần. Để hiểu rõ hơn về sách chúng ta hãy xem thử sách là gì nhé.

Định nghĩa cơ bản nhất về sách

Định nghĩa cơ bản nhất về sách mà chúng ta có thể dễ dàng biết được chính là: Sách là tập hợp của nhiều tờ giấy trên đó có chữ viết, hình ảnh… Những ký tự này có thể được viết bằng tay hoặc in ấn. Chúng thể hiện một hoặc nhiều chủ đề mà tác giả ghi chép lại hoặc sáng tác ra.

Sách chính là công cụ lưu trữ và cung cấp thông tin hữu hiệu về mọi lĩnh vực từ cổ xưa cho đến hiện đại cho mọi người.

Qua nhiều quá trình thay đổi và phát triển, sách đã trải qua muôn hình vạn trạng. Đến ngày nay, sách đã được tối ưu hóa bằng công nghệ. Các loại sách sách điện tử (ebook) ngày càng phổ biến và tiện dụng, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc sách ở bất cứ đâu.

Sách còn mang ý nghĩa phi vật thể to lớn

  • Sách là một nhân chứng sống của lịch sử tồn tại mãi mãi.
  • Sách chính là chiếc hộp lưu trữ không bao giờ đầy. Nó chứa đựng những kiến thức vô tận mà con người đã tìm ra, giúp lưu giữ và truyền bá chúng từ đời này sang đời khác thông qua những trang giấy.
  • Sách còn là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức cho mọi người, giúp mỗi người trang bị cho mình mọi kiến thức, mọi kỹ năng cần thiết từ những nghiên cứu và kinh nghiệm của nhiều người tích góp được.
  • Sách là tư liệu quý giá giúp chúng ta có thể tự học hữu hiệu mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng làm được giúp con người phát triển bản thân và góp phần xây dựng đất nước, xã hội.
  • Ngoài những giá trị về tri thức. Sách lưu trữ những giá trị mang tính chất tinh thần. Giúp nuôi dưỡng tâm hồn đẹp đẽ và thánh thiện.
  • Sách có thể dạy con người cách sống văn minh và có đạo đức, phân biệt được đúng sai và rèn luyện nhân cách.

8 lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách

“Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt – Khuyết danh”. Tuy nhiên, “người bạn”này lại dần bị chúng ta bỏ quên trước những phương tiện thông tin hay những thú vui hiện đại hơn. Và thế là, chúng ta mất đi thói quen đọc sách cũng quên mất những điều thú vị nó mang lại. Hãy cùng chúng tôi nhìn những lợi ích của việc đọc sách để khơi dậy hứng thú và niềm yêu thích đọc sách của các bạn nhé.

Đọc sách – phương pháp tuyệt vời để trau dồi tri thức

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi nói về lợi ích của việc đọc sách chính là: đọc sách giúp chúng ta thu nạp được một lượng kiến thức khổng lồ không bao giờ có giới hạn.

8 lợi ích bất ngờ khi đọc sách 2

Đại dương tri thức trong cuốn sách

Đọc sách không những giúp bạn có những kiến thức cơ bản nhất mà còn giúp bạn bước ra thế giới. Không cần mắt thấy tai nghe mà vẫn có được những kiến thức sâu rộng qua từng trang sách.

Bên cạnh đó, đọc sách chính là một phương pháp học tập thú vị không cần bất cứ thầy cô nào. Nó giúp bạn thu thập kiến thức một cách dễ dàng dự vào chính khả năng ghi nhận và tư duy của chính mình.

Đọc sách để phát triển não bộ và tăng cường khả năng ghi nhớ

Đọc sách là một phương pháp thú vị để giúp não “tập thể dục” thường xuyên. Khi bạn đọc sách quá trình kết hợp nhuần nhuyễn giữa mắt và não bộ sẽ diễn ra. Điều này làm não hoạt động tích cực và để tiếp nhận và ghi nhớ thông tin tối đa.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng những người thường xuyên đọc sách sẽ có trí nhớ và khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với những người không duy trì thối quen này.

Đọc sách giúp phát triển khả năng tư duy sắc bén

Bên cạnh việc kích thích não bộ hoạt động, đọc sách còn giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy và lý luận sắc bén. Từ đó, hình thành cho bạn khả năng phân tích nhạy bén để giải quyết mọi vấn đề.

Khi đọc sách, nội dung của quyển sách dẫn dắt và kích thích não bộ phân tích cùng tưởng tượng. Làm bạn có thể hình dung và theo kịp từng chi tiết của quyển sách. Từ đó, khả năng tư duy càng được hoàn thiện và nâng cao giúp bạn liên kết và nhìn nhận vấn về chính xác nhất.

Đọc sách để rèn luyện sự kiên nhẫn và tập trung

Đọc sách khá tốn thời gian. Nhưng thời gian bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. Không những kích thích não bộ và tư duy, đọc sách còn rèn luyện được cho bạn một đức tính vô cùng cần thiết cho giới trẻ đó chính là: Kiên nhẫn và Tập trung.

Có lẽ cuộc sống hiện đại đầy hối hả dần làm các bạn trẻ có lối sống nhanh và có phần vội vàng. Qua đó, đức tính kiên nhẫn và tập trung ở một số bạn cũng dần mai một. Thật tuyệt vời khi bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được đức tính quan trọng này thông qua việc đọc sách.

Một cuốn sách hay sẽ thôi thúc bạn đọc liên tục hàng giờ. Nó khiến bạn phải tập trung cao độ để nắm bắt đến từng chi tiết nhỏ nhất. Điều này, giúp bạn rèn luyện được sự tập trung cao độ và tính kiên nhẫn bền bỉ. Nếu kiên trì đọc sách thường xuyên bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện mức độ kiên nhẫn và khả năng tập trung của mình tăng lên đáng kể đấy.

Đọc sách giúp tăng khả năng viết và giao tiếp

Bạn đọc càng nhiều thì lượng kiến thức của bạn cũng như vốn từ ngữ cũng sẽ ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, tiếp xúc với nhiều thể loại sách của nhiều tác giả khác nhau cũng giúp bạn trau dồi được khả năng hành văn và sắp xếp ý tưởng của mình một cách mạch lạc và logic. Câu văn cũng từ đó mà trở nên thu hút và hợp lý hơn.

Việc thu thập được nhiều vốn từ cũng vô cùng hiệu quả giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy khả năng nói chuyện của mình ngày càng uyển chuyển và thu hút đấy.

Đọc sách là con đường dẫn đến thành công

Nếu có ai hỏi rằng: Đâu là bí quyết dẫn đến thành công công của các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Họ sẽ không ngần ngại nói với bạn rằng, bí quyết đó chính là đọc sách.

Bạn có biết tỷ phú công nghệ Elon Musk đã học cách phát minh ra tên lửa chỉ chỉ nhờ vào việc đọc sách. Hay Bill Gates – người đàn ông giàu nhất thế giới lại là một “mọt sách” chính hiệu và ông đã đọc hơn 50 đầu sách mỗi năm.

Với họ, đọc sách là bí quyết thành công và bạn cũng thế. Sách sẽ là người dẫn đường tin cậy cho bạn trong quá trình khai phá bản thân. Đọc càng nhiều sách bạn càng biết được nhiều điều mới mẻ về cuộc sống và về chính bản thân mình. Nó giúp bạn đánh thức những khả năng tìm ẩn trong con người và đâu đó là chính là ý tưởng giúp bạn đi đến thành công.

8 lợi ích bất ngờ khi đọc sách
Ngoài ra

Những câu nói hay về sách trở nên bất hủ

1.Một cuốn sách dù dở đến đâu ta cũng thu lượm được vài điều đặc biệt của nó.

2.Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó.– W.Churchill –

3.Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay.– Vi Hiền Truyện –

4.Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú.– Môngtexkiơ –

5.Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.– Gustavơ Lebon –

6. Bạn biết rằng bạn đã đọc một cuốn sách hay khi bạn giở đến trang cuối cùng và cảm thấy như mình vừa chia tay một người bạn.– Khuyết Danh –

7. Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.
– Louisa May Alcott –

8. Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.
– Rene Descartes –

9. Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.
– Victor Hugo –

10. Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách. – Thomas Carlyle –

11. Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở. – Thomas Carlyle –

12. Đừng bao giờ cho mượn sách – chưa ai từng trả lại chúng; những cuốn sách duy nhất tôi có trong thư viện của mình là những cuốn người khác cho tôi mượn. – Anatole France –

Recommended For You

About the Author: nhatnam