Cách sử dụng đường trung bình động

Sử dụng đường trung bình động giúp chúng ta xác định xu hướng đầu tiên và thứ hai, nhận ra những thay đổi trong xu hướng. Đơn giản chỉ vậy thôi.

Bất cứ điều gì khác chỉ là lãng phí thời gian.

Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về cách chúng được xây dựng. Có rất nhiều trang web và sách sẽ giải thích công thức toán học của chúng. Tôi sẽ để bạn làm điều đó một mình vào một ngày nào đó khi bạn cảm thấy vô cùng buồn chán và thấy không thật sự cần thiết để hiểu rõ công thức!

Nhưng tất cả những gì bạn thực sự phải biết là đường trung bình động chỉ là giá trung bình của một cổ phiếu theo thời gian .

Chỉ vậy thôi.

Sử dụng đường trung bình động sau

Tôi sử dụng hai đường trung bình động: đường trung bình động đơn giản 10 kỳ (SMA) và đường trung bình động hàm mũ 30 kỳ (EMA). Tôi thích sử dụng một cái chậm hơn và một cái nhanh hơn. Tại sao? Bởi vì khi đường nhanh hơn (10) vượt qua đường chậm hơn (30), nó thường báo hiệu sự thay đổi xu hướng. Hãy xem một ví dụ:

Bạn có thể thấy trong biểu đồ phía trên cách những đường này có thể giúp bạn xác định xu hướng. Ở bên trái của biểu đồ, đường SMA 10 nằm trên đường 30 EMA và xu hướng đang tăng . Đường SMA 10 cắt xuống dưới đường 30 EMA vào giữa tháng 8 và xu hướng đang giảm . Sau đó, đường SMA 10 cắt ngược trở lại qua đường 30 EMA vào tháng 9 và xu hướng tăng trở lại – và nó sẽ duy trì trong vài tháng sau đó.

Đây là các quy tắc sử dụng đường trung bình động:

Chỉ tập trung vào các vị thế mua khi đường SMA 10 nằm trên đường 30 EMA. Chỉ tập trung vào các vị thế bán khi đường SMA 10 nằm dưới đường 30 EMA. Nó không thể đơn giản hơn và nó sẽ luôn giúp bạn đi đúng xu hướng!

Lưu ý rằng đường trung bình động chỉ hoạt động tốt khi cổ phiếu có xu hướng – không phải khi chúng nằm trong phạm vi giao dịch. Khi một cổ phiếu (hoặc bản thân thị trường) trở nên « xấu hoặc đi ngang » thì bạn có thể bỏ qua các đường trung bình động – chúng sẽ không hoạt động!

Dưới đây là những điều quan trọng cần nhớ (đối với các vị thế mua – ngược lại đối với các vị thế bán.):

  1. SMA 10 phải trên 30 EMA.
  2. Phải  nhiều khoảng trống ở giữa các đường trung bình động.
  3. Cả hai đường trung bình động đều phải dốc lên.

Đường trung bình động 200 kỳ

SMA 200 được sử dụng để tách lãnh thổ giữa bò và gấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách tập trung vào các vị trí dài phía trên đường này và các vị trí ngắn bên dưới đường này có thể mang lại cho bạn một chút lợi thế.

Bạn nên thêm các đường trung bình động này vào tất cả các biểu đồ của mình trong tất cả các khung thời gian. Đúng. biểu đồ hàng tuần, biểu đồ hàng ngày và biểu đồ trong ngày.

Đường SMA 200 là đường trung bình động quan trọng nhất cần có trên biểu đồ chứng khoán. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lần một cổ phiếu sẽ đảo chiều ở phạm vi đường này.

Sử dụng SMA 200 cho lợi thế của bạn!

Ngoài ra, khi quét tìm cổ phiếu, bạn có thể sử dụng bộ lọc này như một bộ lọc bổ sung để tìm các thiết lập dài tiềm năng nằm trên đường này và các thiết lập ngắn tiềm năng nằm dưới đường này.

Hỗ trợ và kháng cự?

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, cổ phiếu không tìm thấy hỗ trợ hoặc gặp phải ngưỡng kháng cự trên đường trung bình động. Nhiều lần bạn sẽ nghe các nhà giao dịch nói, « Này, hãy nhìn vào cổ phiếu này! Nó đã bật khỏi đường trung bình động 50 ngày! »

Sai!

Tại sao một cổ phiếu đột nhiên bật ra khỏi đường mà một số nhà giao dịch đặt trên biểu đồ chứng khoán? Không. Một cổ phiếu sẽ chỉ bật lên (nếu bạn muốn gọi nó như vậy) khỏi các mức giá đáng kể đã xảy ra trong quá khứ – không phải là một đường trên biểu đồ.

Cổ phiếu sẽ đảo chiều (tăng hoặc giảm) ở các mức giá gần với các đường trung bình động phổ biến nhưng chúng không đảo ngược tại chính đường đó.

Vì vậy, giả sử bạn đang nhìn vào một biểu đồ và bạn thấy cổ phiếu đang quay trở lại, giả sử, đường trung bình động 200 kỳ. Nhìn vào các mức giá trên biểu đồ đã được chứng minh là các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đáng kể trong quá khứ.

Đó mới là những khu vực mà cổ phiếu có khả năng sẽ đảo chiều.

Chưa hết, còn nữa đó ban.

Hãy like và share để giúp chúng tôi có động lực chia sẻ kiến thức nhé bạn.

Recommended For You

About the Author: nhatnam