Chỉ báo ADX là gì? cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả

ADX (Average Directional Index) là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng và đo lường sức mạnh của xu hướng đó.Đồng thời giúp các nhà đầu tư tránh được lúc thị trường đi ngang (Sideway). Vậy AXD là gì?Cách tính chỉ báo ADX như thế nào?, Cách sử dụng chỉ báo adx hiệu quả? Hãy cùng Tongdanchung tìm hiểu về chỉ số ADX qua bài viết này nhé.

Chỉ báo ADX là gì?

ADX được viết tắt của Average Directional Index, khác với các chỉ báo giao động khác như Chỉ báo RSI. Chỉ bảo stochastic thì chỉ báo ADX chỉ có thể xác định được độ mạnh hay yếu của xu hướng, giúp các nhà đầu tư tránh được thị trường Sideway.

Trên biểu đồ ADX gồm có 3 đường(-DI), (+DI),ADX trong đó

ADX: Đường này sử dụng để đo độ mạnh yếu của xu hướng và dao động trong khoảng giá trị từ 0-100. Sức mạnh của xu hướng được tính như sau:

 • 0-20: Thị trường không có xu hướng hoặc có nhưng rất yếu
 • 20-25: Có dấu hiệu hình thành xu hướng, nhà đầu tư bắt đầu theo dõi và sẵn sàng tham gia khi có tín hiệu xác nhận vượt 25
 • 25-50: Xu hướng mạnh mẽ
 • 50-75: Xu hướng rất mạnh
 • 75-100: Xu hướng cực kỳ mạnh mẽ

+ DI: Đường nét chuyển động định hướng tích cực.

– DI: chỉ số chuyển động định hướng tiêu cực.

Chỉ báo ADX

Cách tính chỉ báo ADX

Cách sử dụng chỉ báo ADX không khó, nhưng cách tính ADX tương đối phức tạp. Hiện tại trên các nền tảng giao dịch đã tính toán sẵn ADX nên các bạn không cần phải tính chỉ số này. Nhưng hiểu công thức tính ADX sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất, các yếu tố ảnh hưởng và cách thức hoạt động của ADX.

Công thức tính chỉ báo ADX

Khoảng thời gian để tính thường được sử dụng là 14 (Giờ/ngày/tuần). Các bước để tính ADX như sau:

 1. Tính + DM, -DM và khoảng đúng (TR) cho mỗi khoảng thời gian. Khoảng thời gian được sử dụng là 14.
 2. + DM = mức cao hiện tại – mức cao trước đó.
 3. -DM = mức thấp trước đó – mức thấp hiện tại.
 4. Sử dụng + DM khi mức cao hiện tại – mức cao trước đó> mức thấp trước đó – mức thấp hiện tại.  Sử dụng -DM khi mức thấp trước đó – mức thấp hiện tại> mức cao hiện tại – mức cao trước đó.
 5. TR là giá trị lớn hơn của mức cao hiện tại – mức thấp hiện tại, mức cao hiện tại – mức đóng trước đó hoặc mức thấp hiện tại – mức đóng trước đó.
 6. Làm trơn các mức trung bình trong 14 kỳ của + DM, -DM và TR — công thức TR như bên dưới. Chèn các giá trị -DM và + DM để tính giá trị trung bình được làm mịn của các giá trị đó.
 7. 14TR đầu tiên = tổng của 14 lần đọc TR đầu tiên.
 8. Giá trị 14TR tiếp theo = 14TR đầu tiên – (14TR / 14 trước) + TR hiện tại.
 9. Tiếp theo, chia giá trị DM + DM được làm mịn cho giá trị TR được làm mịn để nhận được + DI. Nhân với 100.
 10. Chia giá trị -DM được làm mịn cho giá trị TR được làm mịn để lấy -DI. Nhân với 100.
 11. Chỉ số chuyển động theo hướng (DMI) là + DI trừ đi -DI, ​​chia cho tổng của + DI và -DI (tất cả các giá trị tuyệt đối). Nhân với 100.
 12. Để lấy ADX, hãy tiếp tục tính toán các giá trị DX trong ít nhất 14 khoảng thời gian. Sau đó, làm mịn kết quả để lấy ADX.
 13. ADX đầu tiên = tổng 14 giai đoạn của DX / 14.
 14. Sau đó, ADX = ((ADX trước * 13) + DX hiện tại) / 14.

Chỉ báo ADX cho bạn biết điều gì trong giao dịch?

ADX giúp xác định độ mạnh của xu hướng

-DI và +DI giúp xác định tính chất của xu hướng (Tiêu cực hay tích cực)

ADX có xu hướng mạnh khi đạt từ 25 trở lên và yếu khi từ 20 trở xuống. Các nhà giao dịch có thể sử dụng sự giao nhau của hai đường +DI và -DI để giao dịch. Các đường +DI và -DI có xu hướng tách rời ra xa nhau và đảo chiều để giao nhau. Vd: đường +DI cắt từ trên xuống -DI và ADX trên 20 hoặc lý tưởng 25 thì đó là tín hiệu tiềm năng để mua; Đường -DI cắt từ trên xuống +DI và ADX trên 20 hoặc trên 25 là tín hiệu tiềm năng để bán..

Khi ADX dưới 20, chỉ báo đang báo hiệu rằng giá không có xu hướng và đây không phải là thời điểm lý tưởng để tham gia giao dịch.

Các hạn chế của chỉ báo ADX

Việc các đường tín hiệu giao nhau xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến nhầm lẫn và có khả năng bị mất tiền đối với các giao dịch sử dụng các khung thời gian ngắn.

Các tín hiệu sai và phổ biến khi sử dụng giá trị ADX 25 để giao dịch đó là đôi khi ADX đạt trên 25, nhưng chỉ ở đó tạm thời và sau đó đảo chiều cùng với giá.

Giống như bất kỳ chỉ báo nào, ADX nên được kết hợp với phân tích giá và các chỉ báo tiềm năng khác để giúp lọc tín hiệu và kiểm soát rủi ro.

Kết luận

Trên đây là bài viết về « Chỉ báo ADX là gì và cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả ». Hy vọng thông qua bài viết này, các trader có thể hiểu rõ chỉ báo ADX là gì và biết cách áp dụng chỉ báo này trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn thành công.

Recommended For You

About the Author: nhatnam