Chơi chứng khoán là gì? Tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất cho người mới.

Đầu tư chứng khoán hay còn gọi là chơi chứng khoán trở thành một xu hướng ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi tính thanh khoản và khả năng kiếm lợi nhuận. Vậy Chơi chứng khoán là gì? Cách kiếm lợi nhuận từ chơi chứng khoán? Người chơi mới phải bắt đầu từ đâu để chơi chứng khoán? Chơi chứng khoán cần những gì? … Hãy cùng Tongdanchung tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé:

Chơi chứng khoán là gì

Chơi chứng khoán là gì? Các kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán

Chứng khoán là gì

Chứng khoán là loại tài sản tài chính xác nhận quyền sở hữu đó với tài sản hay phần vốn góp công ty hoặc là tổ chức phát hành.

Các loại chứng khoán

– Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

– Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

– Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

 Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định.

– Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có bảo đảm đó theo mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm đã được ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

– Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

 (Trích ĐIỀU 4 LUẬT CHỨNG KHOÁN 2019)

Lợi nhuận chơi chứng khoán đến từ đâu?

Khi bạn chơi chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ bạn có thể thu được khi mua cổ phiếu:

 • Hưởng chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán)
 • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)

Hưởng chênh lệch giá

Khi bạn mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của bạn thu được sẽ được tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Ví dụ:

– Số lượng cổ phiếu: 1000

– Giá mua: 20.000vnđ

– Giá bán: 30.000vnđ

– Thuế: 0,1% giá trị giao dịch

– Phí giao dịch: 0,15% giá trị giao dịch

Suy ra: Phí giao dịch mua = 1000 x 20.000 x 0,15%= 30.000

Phí giao dịch bán = 1000 x 30.000 x 0,15% = 45.000

Thuế = 1000 x 30.000 x 0,1% = 30.000

Lợi nhuận = (30.000 – 20.000) x 1000 – (30.000 + 30.000 + 45.000) = 9,895 triệu

Hưởng cổ tức

Nếu công ty kinh doanh có lãi thì sẽ phải chi trả cổ tức cho cổ đông – những người nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty. Lợi nhuận từ cổ tức phụ thuộc vào số cổ phiếu bạn đang có và giá công ty chi trả cho cổ phiếu đó.

Xem thêm bài viết: Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức hiệu quả

Nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu tốt hơn

Các cách chơi chứng khoán phổ biến

Chơi chứng khoán chung quy lại có 2 cách phổ biến nhất là chơi chứng khoán chủ động và chơi chứng khoán bị động.

Chơi chứng khoán chủ động

Chơi chứng khoán chủ động nghĩa là người chơi sẽ tự quan sát biến động trên thị trường chứng khoán sau đó tự thực hiện giao dịch chứng khoán. Thường khi thấy thời điểm chứng khoán tăng trưởng tốt thì người chơi sẽ thực hiện bán ra hoặc đầu tư mua thêm để thu lợi từ chênh lệch giá.

Cụ thể có những cách chơi chứng khoán chủ động như sau.

– Thực hiện mua bán chứng khoán trong một ngày duy nhất. Tốt nhất bạn nên có 2 tài khoản chứng khoán để giao dịch vùng một mã chứng khoán. Tránh hạn chế của việc “bán trước mua sau” ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

– Giao dịch theo vị thế: Nghĩa là người chơi sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài để quan sát xu thế tăng và bán cổ phiếu khi xu thế tăng kết thúc.

– Chơi chứng khoán “lướt sóng”: Người chơi sẽ thực hiện bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường tăng cao và mua lại khi thị trường điều chỉnh giá thấp xuống. Nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng một hệ thống dự báo đỉnh và đáy để chơi chứng khoán lướt sóng lời cao và hiệu quả hơn.

– Giao dịch chớp nhoáng: Người chơi sẽ kiếm lời bằng cách tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ.

Ưu điểm của việc chơi chứng khoán chủ động là bạn tự quan sát được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Nhược điểm là bạn cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức và có sự can đảm khi đầu tư.

Chơi chứng khoán bị động

Chơi chứng khoán bị động nghĩa là bạn ủy thác việc đầu tư cho một người hoặc một tổ chức khác. Khi đó bạn không tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư. Thay vào đó bạn sẽ góp tiền vào các quỹ đầu tư và nhận lợi nhuận được chia từ các quỹ đầu tư mà mình góp vốn. Hoặc dựa vào biến động trên thị trường chứng khoán.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Trên thực tế, để tham gia vào thị trường chứng khoán không cần nhiều vốn như bạn nghĩ. Chỉ với một số vốn nhỏ vài triệu đồng, bạn đã có thể gia nhập thị trường chứng khoán và giao dịch  bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu thông qua những thao tác trực tuyến hết sức đơn giản.

Bạn có thể đọc qua bài viết: Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu, chưa biết cách chơi, nên tham khảo cách chơi cổ phiếu, chứng khoán dưới đây:

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán: Chứng khoán và tiền của người chơi sẽ được giữ trong tài khoản vì vậy khi muốn đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư bắt buộc phải thiết lập một tài khoản chứng khoán. Sau khi xong thủ tục đăng kí tài khoản và nạp tiền vào đó việc mua bán cổ phiếu mới được bắt đầu.
 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản: Sau khi tài khoản được thiết lập thành công, nhà đầu tư sẽ nạp tiền vào tài khoản để mua chứng khoán. Chỉ với 2.000.000 bạn đã có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán.

VD: Nhà đầu tư có nhu cầu mua chứng khoán của VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes). Hiện VHM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 92.600 đồng/ phiếu. Vậy với giá 2.000.000/92.600 = 21 cổ phiếu. Do sàn HOSE có khớp lệch bội là 10 nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 20 cổ phiếu và dư tiền.

+ Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm: Sau khi nạp tiền thành công vào khoản, nhà đầu tư có thể ấn vào phần mềm mua/bán chứng khoán để có thể giao dịch thành công.

 Một vài thuật ngữ quan trọng khi chơi chứng khoán

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh (sau đây gọi là tài sản cơ sở) là chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác theo quy định của Chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là loại chứng khoán phái sinh, xác nhận quyền của người mua và nghĩa vụ của người bán để thực hiện một trong các giao dịch sau đây:

a) Mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá thực hiện đã được xác định tại thời điểm trước hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai;

b) Thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng và giá trị tài sản cơ sở tại thời điểm trước hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh niêm yết, xác nhận cam kết giữa các bên để thực hiện một trong các giao dịch sau đây:

a) Mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định vào ngày đã xác định trong tương lai;

b) Thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng và giá trị tài sản cơ sở vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là loại chứng khoán phái sinh giao dịch thỏa thuận, xác nhận cam kết giữa các bên về việc mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật chứng khoán 2019.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Kinh doanh chứng khoán

Kinh doanh chứng khoán là việc thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

Môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.

Chào bán chứng khoán ra công chúng

Chào bán chứng khoán ra công chúng là việc chào bán chứng khoán theo một trong các phương thức sau đây:

a) Chào bán thông qua phương tiện thông tin đại chúng;

b) Chào bán cho từ 100 nhà đầu tư trở lên, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;

c) Chào bán cho các nhà đầu tư không xác định.

Chào bán chứng khoán riêng lẻ

Chào bán chứng khoán riêng lẻ là việc chào bán chứng khoán không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 19 Điều này và theo một trong các phương thức sau đây:

a) Chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;

b) Chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Các thị trường giao dịch chứng khoán

Thị trường tập trung

Thường chứng khoán có thể được giao dịch tập trung nếu chứng khoán đó được niêm yết trên các sàn chứng khoán. Có nhiều cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền đang được niêm yết trên sàn giao dịch thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Các loại chứng khoán này có thể được mua bán rất dễ dàng thông qua hệ thống đặt lệnh của các công ty chứng khoán do tính minh bạch và giao dịch dễ dàng mà đông đảo các nhà đầu tư có thể kết nối với nhau. Nhờ vậy mà thị trường tập trung ngày càng rộng lớn hơn.

Thị trường phi tập trung

Ngoài ra, chứng khoán có thể mua/ bán trên thị trường phi tập trung  thông qua trung gian là các sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh hay là Hà Nội mà họ trực tiếp liên lạc với nhau qua các nhà môi giới đại diện. Thị trường mà chứng khoán giao dịch không qua sàn thường được gọi là thị trường OTC – Over the Counter (thị trường phi tập trung)

Nhược điểm của thị trường phi tập trung

 • Khả năng giao dịch thấp, tốn thời gian cho bên mua và bên bán tìm lấy nhau và gặp nhau
 • Phí giao dịch cao, độ an toàn thấp và phải xác thực thông tin từ đối tác mua bán

Chơi chứng khoán ở đâu? Top 10 sàn chứng khoán uy tín

Để có thể chơi chứng khoán, bạn cần giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán, vậy nên khi mở tài khoản bạn cần tham khảo chọn một công ty uy tín để thuận lợi trong việc giao dịch chứng khoán hơn. Đối với mỗi công ty đều có những nội quy và mức giá chứng khoán riêng.

– Top 10 sàn chứng khoán uy tín:

 • Sàn giao dịch chứng khoán ký quỹ – Mitrade
 • Sàn giao dịch chứng khoán HCM (HOSE)
 • Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX)
 • Sàn chứng khoán FPTS
 • Sàn chứng khoán BSC
 • Sàn chứng khoán của các công ty đại chúng (Upcom)
 • Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC)
 • Sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn (SSI)
 • Sàn giao dịch chứng khoán SHS

 Lợi ích và rủi ro khi chơi chứng khoán là gì?

 Lợi ích

Lợi nhuận cao, được quyền hưởng chênh lệch giá cổ phiếu:

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng họ đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Bạn sẽ có quyền hưởng lợi tức từ hoạt động kinh doanh, có quyền bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối khi doanh nghiệp thực hiện các thay đổi lớn. Và khi giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư đã thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Được nhận cổ tức hàng năm: Khác với các loại hình đầu tư khác, khi bạn mua cổ phiếu sẽ được hưởng tiền lãi kinh doanh của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển. 

– Có thể bắt đầu dễ dàng với khoản vốn nhỏ, không bị om vốn lâu dài: CHỉ khoảng 2-3 triệu, bạn cũng có thể bắt đầu chơi chứng khoán và bạn cũng không cần phải chờ đợi lâu để thu về lợi nhuận. Thời gian nắm giữ cổ phiếu là 02 ngày. Khi có phiên tăng giá và đạt đúng kỳ vọng, bạn có thể bán chúng bất cứ lúc nào.

Có nhiều sản phẩm để lựa chọn: Các tài sản của chứng khoán rất đa dạng, thuận tiện cho bạn lựa chọn.

Rủi ro

– Giá cổ phiếu có thể « rơi » bất ngờ, có thể do các sự kiện chính trị bất ngờ, suy thoái kinh tế thế giới, biến động lãi suất…. và bạn không thể tránh được những rủi ro này ngay cả khi đã đa dạng hoá, phân bổ đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau.

– Thua lỗ: Mua ở giá cao và cần tiền khi giá thấp khiến các nhà đầu tư phải bán lỗ và mất tiền.

– Tính thanh khoản có thể thấp: Nghĩa là khả năng chuyển đổi từ tiền sang chứng khoán và ngược lại không dễ dàng nhất là khi điều kiện giao dịch thay đổi

Kết luận

Trên đây là toàn thể bài viết « Chơi chứng khoán là gì? Các kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán », đến đây chắc bạn đã hình dung được cách thức để trở thành một nhà đầu tư. Mời bạn xem thêm các phần tiếp theo để trở thành một nhà đầu tư thành công trên website tongdanchung.com nhé.

Recommended For You

About the Author: nhatnam