Đọc sách gì để đầu tư chứng khoán luôn thắng

Để trả lời câu hỏi trước hết, các bạn nên xác định con đường của mình, sẽ trở thành Investor (Nhà đầu tư) hay Trader (Nhà đầu cơ)?.

Nếu bạn chưa phân biệt được giữa Investor/Trade thì mời bạn đọc lại bài  » Phân biệt nhà đầu tư và đầu cơ chứng khoán ».

A. SÁCH CHO PHONG CÁCH ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

« Sư tổ » của phong cách này là Benjamin Graham, sau này được Phil Town viết thành cuốn sách « Paybacktime – Ngày đòi nợ » với phương pháp đầu tư 4M. Theo phương pháp này, Phil Town tập trung vào 4 chữ M như sau:

-Meaning: Bạn hiểu gì về cty bạn muốn đầu tư

-Management: Ban lãnh đạo cty thế nào

-Moat: Con hào kinh tế

-Margin of safety (MOS – Biên an toàn)

Huyền thoại Warren Buffett cũng thành công từ những phương pháp do Benjamin Graham truyền lại. Các bạn có thể tìm 2 cuốn sách như bên dưới để đọc và hiểu thêm về phương pháp 4M này.

– Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

– Paybactime/Ngày đòi nợ – Phil Town

B. SÁCH DÀNH CHO PHONG CÁCH ĐẦU CƠ

Nếu chúng ta, những nhà đầu tư/đầu cơ cá nhân chỉ kiếm được tiền trong thị trường giá lên thì Jesse Livermore còn làm dc nhiều hơn thế, ông kiếm dc tiền trong cả thị trường giá xuống bằng những thương vụ bán khống kinh điển. Từ những phương pháp mà Jesse Livermore để lại, William O’neil đã tiếp nhận và phát triển thành phương pháp CANSLIM. Tựu chung của Jesse và O’neil là tìm ra những điểm Pivotal – điểm mua an toàn trong quá trình vận động của cổ phiếu. Với phương pháp CANSLIM của O’neil thì có bước phát triển hơn khi tìm hiểu thêm về phân tích cơ bản (FA) để tìm ra những cty có kết quả kinh doanh tốt nhất, những CP mạnh nhất trong cùng nhóm ngành. Để đọc về phương pháp này, các bạn tìm đọc cuốn:

– Cách thức kinh doanh và đầu cơ cổ phiếu – Jesse Livermore

– Bộ sách « Làm giàu từ chứng khoán » – William O’neil

– Cách kiếm lợi nhuận 18.000% từ thị trường CK – Gil Morales và Chris Kacher.

C. SÁCH VỀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Dù bạn có là Investor hay Trader thì cũng nên hiểu đôi chút về phân tích kỹ thuật (TA) để tìm ra điểm mua, điểm bán hợp lý. Một số tựa sách các bạn có thể tham khảo:

– Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật – Steve Nison

– Hệ thống giao dịch Ichimoku Chart

– Ngoài ra các bạn học thêm về các chỉ báo kỹ thuật như Bollinger band, MACD, RS…

D. SÁCH TƯ DUY VÀ TÂM LÝ ĐẦU TƯ TRÊN TTCK

– Điều quan trọng nhất

– Lạc quan tếu

KẾT LUẬN

Trên đây là bài giới thiệu « Đọc sách gì để đầu tư chứng khoán », mỗi người có một phong cách đầu tư khác nhau để phù hợp với tính cách của mình. Mỗi cuốn sách sẽ chia sẻ các kinh nghiệm quý báu cho các nhà đầu tư, đầu cơ tìm ra được hệ thống giao dịch của riêng mình. Mong rằng bài viết  » Đọc gì để đầu tư chứng khoán » mang đến giá trị cho các bạn. Chúc bạn thành công.

Recommended For You

About the Author: nhatnam