Mô hình cánh bướm là gì? (Butterfly pattern) Cách vẽ mô hình cánh bướm chuẩn xác?

Mô hình cánh bướm là một trong những mô hình được các nhà đầu tư ưa thích sử dụng bởi tính phổ biến cũng như hiệu quả trong dự báo chính xác của nó. Vậy Mô hình cánh bướm là gì? Cách thức giao dịch mô hình cánh bướm là gì? Cách vẽ mô hình chính xác như thế nào? Các tỷ lệ trong mô hình cánh bướm ra sao? … Hãy cùng tongdanchung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình cánh bướm là gì

Mô hình Cánh bướm (Butterfly Pattern) một dạng của mô hình Harmonic, thường xảy ra ở cuối một hành động giá mở rộng. Được đánh giá là mô hình hài hòa và quan trọng nhất trong các dạng mô hình Harmonic.

Mô hình được phát minh đầu tiên bởi Bryce Gilmore và sau đó được Scott Carney phát triển hoàn chỉnh hơn. Về nguồn gốc ban đầu, Butterfly Pattern có xuất phát từ mô hình Gartley nguyên thủy nên 2 mô hình có hình dạng khá tương tự nhau. Do đó, đôi khi mô hình cánh bướm vẫn được các trader gọi là Gartley Butterfly.

Mô hình cánh bướm là gì

Tuy nhiên, mô hình Cánh bướm vẫn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với mô hình Gartley. Điển hình như Butterfly pattern cho các điểm entry đẹp hơn, các trader được mua với giá thấp hơn và bán với giá cao hơn.

Mô hình có cấu tạo gồm 5 điểm được ký hiệu lần lượt theo các ký tự: X, A, B, C, D. Nó có điểm bắt đầu từ X và trải qua 4 đợt sóng XA, AB, BC, CD như hình minh họa.

Về mặt trực quan, mô hình cánh bướm có hình dạng giống chữ W (mô hình bướm giảm) hoặc chữ M (mô hình bướm tăng). Đôi khi mô hình này cũng dễ bị nhầm lẫn với mô hình 2 đỉnh (Double Top) hoặc mô hình 2 đáy (Double Bottom).

Đặc trưng của mô hình nến cánh bướm

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như hình thức cấu tạo của Butterfly Pattern, các trader cần nắm được một số ý nghĩa sâu sắc của mô hình sau đây:

– Khi mô hình cánh bướm được hoàn chỉnh tại điểm D, thị trường sẽ di chuyển theo xu hướng của đợt sóng XA ban đầu. Tức là nếu XA là đợt sóng tăng thì thị trường sẽ quay đầu tăng; ngược lại, nếu XA là đợt sóng giảm thì thị trường sẽ quay đầu giảm. Do đó, ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình cánh bướm chính là báo hiệu sự đảo chiều xu hướng.

– Theo Carney – cha đẻ của Butterfly Pattern, ông nhấn mạnh rằng mô hình cánh bướm cho ta thấy các vùng giá cao và thấp quan trọng trong một xu hướng. Từ đó, trader dễ dàng mua được giá thấp và bán ra ở mức giá cao hơn. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng thứ 2 của mô hình Butterfly pattern.

Quy tắc vẽ mô hình cánh bướm

Như đã đề cập ở trên, mô hình con bướm có khá nhiều điểm tương tự với một số mô hình nến trong nhóm Harmonic. Vậy nên, để tránh những nhầm lẫn không đáng có khiến các trader bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng nổi bật sau: 

– Để xác nhận chắc chắn một mô hình nến Bướm là mẫu hình thực, các trader cần xác định các mức dao động giá phù hợp với các tỷ lệ Fibonacci cụ thể như sau:

 • XA: không có quy tắc cụ thể nào cả nào cho đợt sóng này.
 • AB: là đoạn điều chỉnh thoái lui về 0.786 so với đoạn XA. Mức điều chỉnh 0.786 tại điểm B của xu hướng XA là điều kiện quan trọng để phân biệt mô hình con bướm với các dạng mô hình Harmonic còn lại.
 • BC: là đoạn điều chỉnh thoái lui từ 0.382 đến 0.886 của đoạn AB.
 • CD: Nếu BC điều chỉnh thoái lui về 0.382 của đoạn AB thì CD sẽ là mở rộng 1.618 của BC. Nếu CD thoái lui về 0.886 thì CD sẽ là mở rộng về 2.618 của BC.
 • XD: là xu hướng chung bao gồm AB, BC và CD, là đoạn mở rộng 1.27 đến 1.618 của xu hướng XA.
Mô hình cánh bướm 2

– Lưu ý rằng, các mức Fibonacci của xu hướng BC và CD được biểu thị với hai màu khác nhau: màu xanh lá và xanh lam. Các mức cùng màu xanh lá có liên quan đến nhau, tương tự các mức cùng màu xanh lam cũng liên quan đến nhau.

– Theo lý thuyết sóng Elliott, mô hình thường được phát hiện ở sóng cuối cùng của sóng 5 (sóng chủ).

– Mô hình cánh bướm có 2 dạng chính là mô hình tăng và giảm. Để phân biệt 2 dạng này, các bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây:

 • Mô hình tăng giá (chữ M): Bắt đầu bằng XA tăng giá, sau đó AB giảm giá, BC tăng và cuối cùng CD giảm vượt quá đáy X
 • Mô hình giảm giá (chữ W): XA giảm giá, AB tăng giá, BC giảm và CD tăng.

Các loại mô hình nến cánh bướm

Mô hình Bullish Butterfly – Mô hình bướm tăng

Mô hình Bullish Butterfly bắt đầu với một nhịp tăng giá XA, sau đó nhịp AB giảm giá, nhịp BC tăng và cuối cùng nhịp CD giảm một lần nữa vượt quá đáy X.

Theo cách di chuyển này kết hợp với các tỷ lệ tương ứng với các mức Fibonacci theo quy tắc trên, thị trường kỳ vọng 1 nhịp tăng giá từ điểm D.

Mô hình Bullish Butterfly có hình dáng giống chữ M.

mô hình bullish

Mô hình Bearish Butterfly – Mô hình bướm giảm

Mô hình Bearish Butterfly hoàn toàn tương tự với mô hình Bullish Butterfly nhưng đảo ngược lại.

Mô hình Bearish Butterfly bắt đầu với một nhịp giảm giá XA, sau đó nhịp AB tăng giá, nhịp BC giảm và cuối cùng nhịp CD tăng trở lại một lần nữa.

Theo cách di chuyển này kết hợp với các tỷ lệ tương ứng với các mức Fibonacci theo quy tắc trên, thị trường kỳ vọng 1 nhịp giảm giá từ điểm D.

Mô hình Bearish Butterfly có hình dáng giống chữ W.

Mô hình Bearish Butterfly có hình dáng giống chữ W.

Cách thức giao dịch mô hình cánh bướm

Điểm vào lệnh (entry point)

Với tất cả các dạng mô hình Harmonic, thời điểm tốt nhất để vào lệnh là chờ đến khi mô hình được hoàn chỉnh thực sự, Butterfly Pattern cũng không ngoại lệ.

Theo đó, điểm entry luôn được đặt tại điểm D. Cụ thể:

 • Vào lệnh BUY tại điểm D đối với mô hình con bướm tăng.
 • Vào lệnh SELL tại điểm D đối với mô hình con bướm giảm.
Cách thức giao dịch mô hình bướm

 Điểm chốt lời 

Bạn có thể chốt lời tại điểm A là điểm cao nhất của mô hình con bướm tăng và thấp nhất của mô hình con bướm giảm. Tuy nhiên, mức take profit tại A được đánh giá là chưa mang lại lợi nhuận cao cho trader. Mục tiêu giá khi giao dịch với Butterfly pattern là tại điểm E, ứng với mức thoái lui 1.618 của CD.

Tuy nhiên, giá mục tiêu không phải lúc nào cũng giống nhau trong mọi trường hợp, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện thị trường mà các trader sẽ xác định các mức lợi nhuận mục tiêu khác nhau để đặt take profit hợp lý.

 • Nếu nhận thấy thị trường đang di chuyển mạnh mẽ theo xu hướng chính, bạn có thể dịch TP hoặc sử dụng trailing stop để thu được mức hời lớn hơn.
 • Nếu nhận thấy thị trường vẫn đi đúng xu hướng chính nhưng di chuyển trong khung hỗ trợ và kháng cự thì bạn nên chốt lời sớm, đây là phương pháp an toàn giúp hạn chế thua lỗ.

Điểm cắt lỗ (stop loss)

 • Đặt stop loss ngay dưới điểm D một vài pip đối với mô hình con bướm tăng.
 • Đặt stop loss ngay trên điểm D một vài pip đối với mô hình con bướm giảm.

Lưu ý.

Chốt lời hiệu quả hơn với công cụ Fibonacci Extension kết hợp với một số công cụ kỹ thuật khác.

Việc xử lý thoát lệnh như thế nào để tối ưu nhất chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản với bất kỳ nhà giao dịch nào. Tùy vào từng hoàn cảnh thị trường lúc đó mà bạn sẽ có hướng xử lý khác nhau.

Nếu bạn thấy thị trường đang chạy đúng hướng với lực mạnh, bạn có thể dời stop loss về hòa hoặc trailing stop để có thể đạt lợi nhuận lớn hơn cho đến khi có dấu hiệu đảo chiều.

Nếu bạn thấy thị trường vẫn chạy đúng hướng nhưng ở trên khung lớn hơn giá đang gặp một vùng cản mạnh (cản là nói chung hỗ trợ và kháng cự) thì bạn có thể chốt lệnh sớm, đây cũng là một cách an toàn.

Cách vẽ mô hình cánh bướm

B1: Nhấn vào biểu tượng Harmonic trên thanh công cụ tìm kiếm.

B2. Chọn khung thời gian cần theo dõi

B3: Xác định điểm X trên biểu đồ giá.

B4: Sau khi xác định được điểm X, thì bắt đầu đặt đỉnh hay đáy xuôi theo thị trường trên biểu đồ. (Tỷ lệ các điểm xem ở phần quy tắc vẽ mô hình cánh bướm)

B5: Xác định 4 đỉnh hoặc đáy để nối tạo thành mô hình Harmonic.

Các ví dụ về mô hình cánh bướm

Mô hình cánh bướm mua (Long)

Trên M15 của Cặp AUD / JPY, chỉ báo đánh dấu một mô hình mua, với khu vực mua được đặt trong một hình chữ nhật. Sau khi giá đảo ngược lên trên, mở giao dịch mua với SL sau mức thấp cuối cùng của mẫu và TP – trên hai điểm trên của « cánh ».

Mô hình cánh bướm mua
Ghi chú: Điểm Buy (Mua), Stop(Điểm cắt lỗ), TP1 (Điểm bán 1), TP2( Điểm bán 2)

Mô hình cánh bướm bán (Short)

Trên M5 của GBP / USD, chỉ báo đánh dấu một mô hình bán hàng, với khu vực bán được bao quanh trong một hình chữ nhật. Sau khi giá đảo chiều xuống, mở một giao dịch bán với SL sau mức cao cuối cùng của mẫu và TP – trên hai điểm thấp hơn của « cánh ».

Mô hình cánh bướm 2

Các ví dụ vẽ mô hình cánh bướm

Mô hình cánh bướm shs
Mô hình cánh bướm kết hợp với đường xu hướng cổ phiếu SHS

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản quan trọng về mô hình Cánh bướm mà các nhà đầu tư giao dịch theo TA (phân tích kỹ thuật) bắt buộc phải nhớ. Thực tế, đây là mô hình khá phức tạp và khó hiểu, đòi hỏi các trader cần nghiên cứu và phân tích mô hình này thường xuyên trên biểu đồ forex để làm quen và ứng dụng nó vào cuộc chiến giao dịch của chính mình thành thạo hơn. 

Mời bạn xem các mô hình giao dịch khác trên website tongdanchung ở đây: Link tài liệu

Chúc bạn sẽ thu được những kết quả tuyệt vời hơn mỗi ngày!

Recommended For You

About the Author: nhatnam