Tìm hiểu 4 giai đoạn thị trường chứng khoán mà mọi nhà giao dịch nên biết

Trước tiên bản phải hiểu bốn giai đoạn của thị trường chứng khoán mà các cổ phiếu riêng lẻ và thị trường chứng khoán trải qua. Những chu kỳ này cho bạn biết xu hướng như: Mua dài hạn, mua ngắn hạn, hay nắm giữ tiền.

Khi bạn có thể xác định được nó đang ở giai đoạn nào thì bạn có thể có các giao dịch phù hợp với những đặc điểm đó.

Sau khi thuần thục, bạn thậm chí không phải suy nghĩ về việc bạn nên mua dài hạn hay ngắn hạn. Bạn biết và thực hiện chính xác những gì bạn nên làm. Bạn sẽ tập trung vào các vị thế dài hạn, vị thế bán hoặc giữ an toàn bằng tiền mặt – chỉ bằng cách nhìn biểu đồ.

Dưới đây là bốn giai đoạn mà cổ phiếu trải qua. Điều này xảy ra trong tất cả khung thời gian cho dù đó là biểu đồ hàng tháng, biểu đồ hàng tuần, biểu đồ hàng ngày hay biểu đồ trong ngày.

Bốn giai đoạn của 1 con sóng

Bạn nghĩ rằng nó sẽ phức tạp hơn? Nhưng thị trường thực ra vận hành không quá phức tạp như những gì bạn nghĩ. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét đặc điểm bốn giai đoạn của thị trường chứng khoán.

Giai đoạn 1 (Giai đoạn tích luỹ)

Giai đoạn ngay sau một xu hướng giảm kéo dài. Cổ phiếu này đã đi xuống nhưng hiện bắt đầu giao dịch lình xình tạo nền. Bên bán từng chiếm thế thượng phong lâu nay bắt đầu mất dần sức mạnh vì bên mua bắt đầu hung hãn hơn. Cổ phiếu chỉ lình xình không có xu hướng rõ ràng. Mọi người đều ghét cổ phiếu này. Đây thường là điểm các nhà đầu tư lớn mua vào một cách chậm rãi và nhỏ giọt.

Giai đoạn 2( Giai đoạn tăng tốc)

Cuối cùng cổ phiếu bứt phá sang Giai đoạn 2 và bắt đầu xu hướng tăng. Đây là nơi phần lớn tiền được tạo ra trên thị trường chứng khoán. Nhưng thật buồn cười: không ai tin vào cuộc biểu tình, mọi người vẫn ghét cổ phiếu. Các nguyên tắc cơ bản là xấu, triển vọng tiêu cực … Nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết rõ điều đó. Họ đang tích luỹ cổ phiếu và sẵn sàng bán nó cho những người đến muốn. Điều này thiết lập giai đoạn 3

Giai đoạn 3 ( Tạo đỉnh và phân phối)

Cuối cùng sau bước tiến huy hoàng của giai đoạn 2, cổ phiếu bắt đầu đi ngang trở lại và bắt đầu chao đảo. Các nhà giao dịch mới bắt đầu tham gia. Giai đoạn này rất giống với giai đoạn 1. Người mua và người bán chuyển sang trạng thái cân bằng một lần nữa. Nó sẵn sàng để bắt đầu giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 4 ( Giảm giá)

Đây là xu hướng giảm đáng sợ đối với những người mua lâu cổ phiếu này. Nhưng bạn biết điều buồn cười là gì không? Không ai tin vào xu hướng giảm. Các yếu tố cơ bản có lẽ vẫn rất tốt và mọi người vẫn yêu thích cổ phiếu này. Họ cho rằng xu hướng giảm chỉ là một sự “ Điều chỉnh”. Sai. Họ giữ và giữ và giữ, hy vọng nó sẽ đảo ngược trở lại. Có thể họ đã mua vào cuối giai đoạn 2 hoặc Giai đoạn 3. Xin lỗi, bạn thua.

Đây là một ví dụ

Các giai đoạn của thị trường chứng khoán xảy ra trong tất cả các khung thời gian trên mọi biểu đồ bạn nhìn vào.

Nói chung bạn nên giữ tiền mặt khi một cổ phiếu (hoặc thị trường) đang giảm mạnh trong giai đoạn một. Trong giai đoạn hai bạn sẽ tập trung vào vị thế dài hạn. Trong giai đoạn ba, bạn nên giữ tiền mặt. Trong giai đoạn 4, bạn tập trung vào vị thế short (thị trường).

Tuy nhiên ở đây có 1 chút khó khắn: Trong mỗi giai đoạn đều có những đợt sóng con ( Gọi là sóng trong sóng).

Recommended For You

About the Author: nhatnam